หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ไขข้อข้องใจ อาการเจ็บฝ่าเท้า เกิดขึ้นจากอะไร  (อ่าน 1 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 19 พ.ค. 23, 12:21 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

เพราะฝ่าเท้าคือบริเวณที่เป็นศูนย์รวมเส้นประสาทส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย ดังนั้นเมื่อไหร่ที่อยู่ดี ๆ ก็ปวดฝ่าเท้าขึ้นมาดื้อ ๆ อย่าเพิ่งเมินเฉย ควรรีบหาต้นเหตุและทำการดูแลรักษา เพื่อให้ไม่ลุกลามกลายเป็นอาการเจ็บปวดที่รุนแรง โดยวันนี้เราได้นำเกร็ดความรู้ที่เป็นประโยชน์เกี่ยวกับสาเหตุของลักษณะเจ็บฝ่าเท้าในตำแหน่งต่าง ๆ มาฝาก เพื่อให้คุณนำไปปรับใช้ในชีวิตประจำวันได้อย่างถูกต้อง ไม่ลงน้ำหนักหรือใช้งานอย่างขาดความระมัดระวัง เพราะว่าเรามีเท้าอยู่แค่ 2 ข้าง ทำให้ต้องดูแลรักษาให้ดี เพื่อที่จะได้มีสุขภาพเท้าและฝ่าเท้าที่แข็งแรงตลอดเวลา

ต้นเหตุของลักษณะของเจ็บฝ่าเท้าในแต่ละจุด พร้อมวิธีแก้ที่เห็นผล
อย่างที่ได้บอกไปในตอนต้นว่า บริเวณฝ่าเท้ามีเส้นประสาทจำนวนมาก ฉะนั้นลักษณะเจ็บใต้ฝ่าเท้าในแต่ละจุดจึงมีต้นตอของสาเหตุที่แตกต่างกันไป มาดูกันดีกว่าว่า ลักษณะของเจ็บบริเวณฝ่าเท้าแต่ละจุดมีสาเหตุเกิดจากอะไรบ้าง และจะมีแนวทางแก้หรือป้องกันอย่างไร รู้ไว้จะได้นำไปใช้ได้อย่างถูกจุด

เจ็บฝ่าเท้าด้านหน้า
หากคุณเจ็บบริเวณฝ่าเท้าด้านหน้า หรือที่เรียกว่าจมูกเท้า มีสาเหตุมาจากการใช้งานฝ่าเท้าด้านหน้าหนักเกินไป ซึ่งการเจ็บฝ่าเท้าด้านหน้ามักเกิดขึ้นกับผู้หญิงวัยทำงานที่ใส่รองเท้าส้นสูงอยู่เป็นประจำ และหากฝืนเจ็บ ยังใช้เท้าในลักษณะนี้ต่อไปนาน ๆ จะส่งผลให้เกิดลักษณะชาที่นิ้วเท้า ปวดข้อเท้า และลามไปปวดเท้าส่วนอื่น ๆ จนทั่ว

การรักษาอาการเจ็บที่ฝ่าเท้าด้านหน้านั้น จำเป็นต้องหาต้นเหตุหรือต้นตอของลักษณะให้เจอ เพื่อที่จะได้แก้ไขให้ตรงจุด ในเบื้องต้นหากคุณเป็นคนสวมรองเท้าส้นสูงอยู่เป็นประจำ ให้สันนิษฐานไว้ก่อนได้เลยว่า สิ่งนี้แหละคือต้นเหตุของลักษณะ และให้เปลี่ยนมาสวมรองเท้าประเภทอื่นสลับบ้าง หรือถ้าหากจำเป็นต้องใส่ทุกวันก็ให้เลือกรองเท้าส้นสูงที่พื้นนุ่ม หรือเสริมพื้นรองเท้าบริเวณด้านหน้า เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการรองรับน้ำหนักบริเวณฝ่าเท้าส่วนหน้า รวมถึงหมั่นทำกายภาพยืดเส้นอยู่เป็นประจำ ก็จะสามารถช่วยบรรเทาอาการ หรือหายจากลักษณะเจ็บไปได้ในที่สุด

เจ็บฝ่าเท้าตรงกลาง
ลักษณะเจ็บบริเวณฝ่าเท้าตรงกลางนั้น จะเกิดกับผู้ที่มีโครงสร้างเท้าแบน (Flatfoot) โดยต้นเหตุหลักมีต้นเหตุจากการใช้งานเท้าที่หนักมากจนเกินไป หรือมีพังผืดเกาะบริเวณกลางฝ่าเท้า ทำให้เกิดอาการเจ็บฝ่าเท้าตรงกลาง ไล่ไปตามแนวเอ็นประคองข้อเท้าด้านในฝ่าเท้า

แนวทางป้องกันก็ไม่ยาก เพียงหลีกเลี่ยงการใช้งานเท้าที่มากจนเกินไป สลับนั่งบ้างหากเริ่มรู้สึกเจ็บกลางฝ่าเท้า และเปลี่ยนมาใช้ รองเท้าเพื่อสุขภาพ สำหรับคนเท้าแบน โดยเฉพาะก็จะช่วยบรรเทาลักษณะได้ แต่หากเหยียบแล้วรู้สึกมีก้อนพังผืดอยู่ตรงกลาง ให้รีบพบแพทย์หรือนักกายภาพที่มีความเชี่ยวชาญเฉพาะด้านเพื่อวินิจฉัยและรักษา ป้องกันไม่ให้ลักษณะรุนแรงมากขึ้นไปกว่าเดิม

รองเท้าสุขภาพสำหรับคนเท้าแบน Deblu ที่พัฒนาด้วยนวัตกรรม Bioflat การออกแบบพื้นด้วยนวัตกรรมที่ดีไซน์ตามสรีระทางกายภาพของ โดย Bioflate ซึ่งช่วยกระจายทั่วทั้งเท้าสร้างความสมดุลให้กับการเดินได้ดีมากขึ้น โดยตัวพื้นได้ออกแบบรูปทรงบริเวณส้นเท้าจะเป็นทรงถ้วยต่ำ เสริมความสบายโดยการเพิ่มฟองน้ำที่จะมารองรับทุกแรงกระแทก เหมาะสำหรับเท้าแบน หรือ เท้าปกติ ผู้ที่มีอาการเบื้องต้น

เจ็บฝ่าเท้าด้านนอก
อาการเจ็บฝ่าเท้าด้านนอกนี้ เป็นผลมาจากการมีโครงสร้างเท้าโก่งโค้ง หรือที่เรียกว่าเป็นคนอุ้งเท้าสูงนั่นเอง ซึ่งเมื่อมีลักษณะอุ้งเท้าสูง บริเวณที่รับน้ำหนักตัวจะเป็นฝ่าเท้าด้านนอก และการมีโครงสร้างเท้าที่สูงผิดปกติจะนำไปสู่การเพิ่มความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุจากการใช้งานเท้าได้มากมาย อาทิ ข้อเท้าพลิก หกล้ม ตกบันได เนื่องจากเท้ามีสรีระที่ไม่มั่นคงนั่นเอง

แนวทางแก้ก็คือ การหันมาใช้รองเท้าสำหรับคนอุ้งเท้าสูงโดยเฉพาะ เนื่องจากรองเท้าจะถูกออกแบบมาช่วยเติมส่วนที่โค้งเว้าบริเวณฝ่าเท้าตรงกลางให้เต็ม หรือหากไม่ต้องการเปลี่ยนก็หาแผ่นเสริมรองเท้ามาวางบริเวณกึ่งกลางของรองเท้า วิธีนี้ก็สามารถช่วยได้เช่นกัน

รองเท้าสุขภาพสำหรับคนอุ้งเท้าสูง Deblu นวัตกรรม Biocurve การออกแบบพื้นตามสรีระทางกายภาพเพื่อรองรับลักษณะ เท้าเว้า หรือ เท้าอุ้งสูง

โดยนวัตกรรม Biocurve จะช่วยกระจายทั่วทั้งเท้าสร้างความสมดุลให้กับการเดินได้ดีมากขึ้น โดยตัวพื้นได้ออกแบบให้ความสูงอยู่ที่ 1 นิ้วขึ้นไป รูปทรงบริเวณส้นเท้าจะเป็นทรงถ้วยเพื่อประคองการเดินแล้วก็ช่วยลดโอกาสการเกิดข้อเท้าพลิก บริเวณอุ้งเท้าจะ มีการดีไซน์ที่ยกสูง ตามส่วนเว้าโค้ง รวมไปถึงการเสริมความสบายโดยการเพิ่มฟองน้ำเข้าไปในส่วนส้นเท้าและส่วนเว้าโค้ง ที่จะมารองรับทุกแรงกระแทก เหมาะสำหรับเท้าเว้า หรือ เท้าปกติ ผู้ที่มีอาการเบื้องต้น รวมถึง มองหาความสบาย และ ต้องดูแลสุขภาพเท้า ช่วยลดโอกาสการเกิดลักษณะรองช้ำ

เจ็บฝ่าเท้าบริเวณส้นเท้า
หากอยู่ดี ๆ ก็ปวดฝ่าเท้าด้านท้าย หรือบริเวณส้นเท้า ให้เข้าใจไว้เลยว่าไม่ใช่ลักษณะอยู่ดี ๆ ก็ปวดอย่างที่คิด แต่เป็นลักษณะสะสมเนื่องจากใช้งานเท้าหนักเกินไป หรือมีท่าทางการเดินลงส้นเท้า ซึ่งเป็นท่าเดินที่ผิดเนื่องจากทำร้ายสุขภาพเท้าโดยตรง นำไปสู่การเกิดโรครองช้ำ หรือโรคพังผืดเท้าอักเสบได้ ยิ่งไปกว่านี้การเจ็บบริเวณส้นเท้าอาจเกิดเนื่องจากต้นเหตุไขมันส้นเท้าฝ่อได้เช่นกัน และเมื่อไขมันส้นเท้าฝ่อทำให้เวลาเดินบริเวณนั้นจะรับแรงกระแทกแบบเต็ม ๆ โดยต้นเหตุที่ทำให้ไขมันบริเวณส้นเท้าฝ่อนั้นเกิดได้หลายประการ ไม่ว่าจะเป็นอายุที่มากขึ้น ลักษณะของข้างเคียงของโรคเบาหวาน โรคอ้วน หรือเคยผ่านการฉีดยารักษาส้นเท้ามาก่อน

การรักษาอาการเจ็บส้นเท้านั้น ควรเริ่มจากทำกายภาพเพื่อแก้พังผืดบริเวณส้นเท้าเสียก่อน ซึ่งควรทำควบคู่ไปกับการใส่รองเท้ารองเท้าเพื่อสุขภาพที่พื้นรองเท้านุ่ม โดยเฉพาะพื้นบริเวณส้นเท้าจะต้องนุ่มเป็นพิเศษ เพื่อถนอมส้นเท้าไม่ให้กระทบกระเทือนจนลักษณะของเจ็บเรื้อรัง

ได้ทราบกันแล้วว่าอาการเจ็บฝ่าเท้าในแต่ละจุดนั้นเกิดขึ้นจากอะไร พร้อมวิธีรักษาที่มั่นใจได้เลยว่าช่วยบรรเทาลักษณะได้อย่างแน่นอน ที่สำคัญหากคุณมีอาการเหล่านี้อย่าลืมหารองเท้าที่เหมาะสมมาสวมใส่ เพราะว่าลักษณะจะดีขึ้นหรือแย่ลงปัจจัยเรื่องรองเท้าถือเป็นตัวแปรสำคัญที่คุณไม่ควรมองข้าม

Tags : คนเท้าแบน

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:  อากาารเจ็บฝ่าเท้า เท้าแบน รองเท้าเพื่อสุขภาพ 

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม